Huế nằm bên bờ sông Hương, thuộc miền Trung Việt Nam, cách biển đông vài dặm về phía đất liền. Thành phố này cách thủ đô Hà Nội 700 km về phía nam và cách Thành Phố Hồ Chí Minh khoảng 1100 km về phía Nam.

Người Huế luôn tự hào về lịch sử lâu đời của thành phố này. Thành phố đã trải qua 7 thế kỷ thành lập và phát triển. Năm 1802, Huế trở thành thủ đô của Việt Nam khi Vua Gia Long, vị vua đầu tiên của Triều nhà Nguyễn, đã chọn nơi này làm kinh thành. Thành phố vẫn là kinh đô của đất nước cho đến năm 1945, khi Bảo Đại, vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn, thoái vị và chính quyền cộng sản được thành lập ở Hà Nội. Trong chiến tranh Việt Nam, vị trí trung tâm của Huế rất gần với ranh giới giữa Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam. Nhờ lịch sử quý giá lâu dài, Huế đã hội tụ các giá trị vật chất và tinh thần, tạo nên văn hoá đặc biệt độc nhất của mình.

Cố đô và kiến trúc lăng tẩm

Huế là một trong những trung tâm giáo dục, tôn giáo và văn hóa lớn của Việt Nam. Đến nay, Huế vẫn là thành phố duy nhất mang đậm dấu ấn lịch sử ở Việt Nam. Nhiều điểm thu hút khách du lịch nằm dọc theo bờ sông Hương thơ mộng với chiều dài 11 km. Công trình xây dựng có giá trị này bao gồm hơn 100 công trình kiến trúc, là sự phản ánh các đời vua quan dưới thời nhà Nguyễn.

Kiến trúc kinh thành Huế là sự kết hợp giữa kiến trúc hoàng gia, dân gian và kiến trúc tôn giáo, giữa truyền thống và hiện đại. Vào ngày 11 tháng 12 năm 1993, Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trên bờ phía bắc dòng sông là Hoàng Thành, được xây dựng dọc theo đường Tử Cấm Thành như của Bắc Kinh, bao quanh bởi bức tường dày 10 m và bao quanh bởi một con hào. Cách đó vài cây số trên sông có lẽ là nơi tôn giáo nổi tiếng nhất của Huế. Bên trong thành, vẫn là những công trình kiến trúc cổ kính. Ví dụ, nơi ở của các vị vua chúa Nguyễn chiếm một khu vực rộng lớn, bao vây ở phía bắc của con sông.

Nếu bạn thích những điều huyền bí và các công trình kiến trúc, bạn nên đến thăm lăng tẩm của các vị vua chúa. Nằm trên những ngọn đồi trên bờ Nam sông Hương là những lăng tẩm của vua nhà Nguyễn. Trong số những ngôi mộ này có bốn cái nổi tiếng với tên và sự sắp xếp của ngôi mộ phản ánh lập trường, tính cách và sở thích của các vị vua chúa. Bao gồm lăng Gia Long hùng vĩ, lăng Minh Mạng trang nghiêm, lăng Tự Đức thơ mộng và lăng Khải Định lộng lẫy. Không kiến ​​trúc sư nào đam mê khám phá kiến ​​trúc cổ xưa của Việt Nam mà lại có thể bỏ qua các di tích thành cổ của Huế.

Lễ hội và Ẩm thực

Lễ hội cũng là điểm thu hút của Huế. Có hai loại lễ hội chính ở đây. Lễ hội Cung đình phản ánh cuộc sống và các hoạt động nghi thức của triều Nguyễn, gần như chú ý đến lễ nghi hơn lễ. Lễ hội dân gian bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như lễ hội Huế Nam tại đền Hòn Chén theo tín ngưỡng của Champa, các lễ hội ông tổ nghề và một số hoạt động văn hoá như đua thuyền, chèo xuồng, …

Ẩm thực Huế rất phong phú, nhưng một trong những điểm khác biệt nổi bật nhất là ẩm thực chay trong thành phố. Một số nhà hàng ăn chay nằm rải rác ở các góc của thành phố nhằm phục vụ người dân địa phương có thói quen ăn chay khỏe mạnh hai lần một tháng, như một phần đức tin của họ.

Không ai đến Huế có thể bỏ qua vẻ đẹp cổ kính và lãng mạn của thành phố. Đi thuyền dọc theo sông Hương, thưởng thức các món ăn đặc biệt và nghe nhạc nhã nhạc cung đình Huế, ca Huế, bạn có thể cảm nhận được khung cảnh đẹp như tranh vẽ của thành phố bí ẩn cổ điển tự nhiên này!

 

Huế